K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 4 2017

a, x=4 ;  y= 10

b, x=8  ;  y= 1

11 tháng 6 2017

a,Ta có:x/10-1/y=3/10

=>1/y=x/10-3/10

1/y=x-3/10

=>y.(x-3)=1.10

Mà 10=1.10=2.5=-1.-10=-2.-5

 Vì x,y thuộc Z =>Ta có bảng giá trị sau:

x-311025-1-10-2-5
x413582-71-2
y10152-10-1-5-2

(Câu kết luận cuối cùng bạn tự làm nhé,khi thay x,y vào phân số mình nghĩ bạn ko nên rút gọn nó nếu làm như vậy thì giá trị x,y sẽ bị thay đổi còn trường hợp x,y trùng nhau thì mình ko biết và x,y thẳng hàng nhau là 1 cặp x,y đừng lẫn sang cột khác nhek~)

b,1/x+y/2=5/8

Ta có:1/x=5/8-y/2

=>1/x= 5/8-4y/8

=>1/x=5-4y/8

=>x.(5-4y)=1.8

Mà 8=1.8=2.4=-1.-8=-2.-4

Vì x,y thuộc Z=>Ta có bảng giá trị sau:

5-4y1824-1-8-2-4
4y4-33161379
y1-3/4(loại vì y thuộc Z)3/4(loại vì y thuộc Z)1/4(loại vì y thuộcZ)3/2(loại vì y thuộc Z)13/4(loại vì y thuộc Z)7/4 (loại vì y thuộc Z)9/4(loại vì y thuộc Z)
x8142-8-1-4-2

(Các chỗ mình viết thuộc bạn có thể viết kí hiêu cho nhanh nhek)(Các dấu. đó là nhân)

4 tháng 7 2018

a ) \(\frac{x}{10}-\frac{1}{y}=\frac{13}{10}\)

\(\frac{1}{y}=\frac{13-x}{10}\)

=> y . ( 13 - x ) = 10 mà z , y thuộc Z

=> y , 13 - x thuộc Ư ( 10 ) = { - 10 ; - 5 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 5 ; 10 }

Lập bảng tính giá trị tương ứng x , y :

y - 10 - 5 - 2 - 1 1 2 5 10
13 - x - 1 - 2 - 5 - 10 10 5 2 1
x 14 15 1823 3 8 11 12
7 tháng 3 2018

a/\(\frac{y}{5}+\frac{1}{10}=\frac{1}{x}\)

\(\frac{y.2}{10}+\frac{1}{10}=\frac{1}{x}\)

\(\frac{y.2+1}{10}=\frac{1}{x}\Leftrightarrow\left(y.2+1\right)x=10\)

Ta có Ư(10)={-1;1;-2;2-5;5-10;10}

Mà y.2+1 là số lẻ nên có bảng sau:

\(y.2+1\)\(-1\)\(1\)\(-5\)\(5\)
\(y.2\)\(-2\)\(0\)\(-6\)\(4\)
\(y\)\(-1\)\(0\)\(-3\)\(2\)
\(x\)\(-10\)\(10\)\(-2\)\(2\)
     

b/\(\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{y}\)

\(\frac{x}{4}-\frac{2}{4}=\frac{3}{y}\)

\(\frac{x-2}{4}=\frac{3}{y}\Leftrightarrow\left(x-2\right)y=12\)

Ta có Ư(12)={-1;1;-2;2-3;3;-4;4;-6;6;-12;12}

Ta có bảng sau:

x-2-11-22-33-44-66-1212
x1304-15-26-48-1014
y-1212-66-44-33-22-11

CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!

a) \(\frac{1}{2}-|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{3}\Leftrightarrow|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}-2x=\frac{1}{6}\\\frac{5}{4}-2x=-\frac{1}{6}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{5}{4}-\frac{1}{6}=\frac{13}{12}\\2x=\frac{5}{4}+\frac{1}{6}=\frac{17}{12}\end{cases}}}\)

Tự làm nốt và kết luận 

b) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)=0\)

Vì \(\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)\ne0\forall x\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy ....

14 tháng 9 2020

\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{12}-\frac{10}{24}+\frac{14}{39}}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\left(\frac{2}{12}+\frac{10}{24}-\frac{14}{39}\right)}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{3}\left(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\right)}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{1}{-\frac{2}{3}}\)

\(B=\frac{x}{y}-\frac{3}{2}\)

Thế x = 0, 5 = 1/2 ; y = 3 ta được :

\(B=\frac{\frac{1}{2}}{3}-\frac{3}{2}=\frac{1}{6}-\frac{9}{6}=-\frac{8}{6}=-\frac{4}{3}\)

14 tháng 9 2020

Ta có:\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{\frac{-2}{12}-\frac{10}{24}+\frac{14}{39}}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\left(\frac{2}{12}+\frac{10}{24}-\frac{14}{39}\right)}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{3}\left(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\right)}\)

\(B=\frac{x}{y}+\frac{1}{-\frac{2}{3}}\)(Do\(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\ne0\))

\(B=\frac{x}{y}-\frac{3}{2}\)

Thay x = 0,5; y = 3 vào B ta được:

\(B=\frac{0,5}{3}-\frac{3}{2}\)

\(B=\frac{1}{6}-\frac{3}{2}\)

\(B=\frac{1}{6}-\frac{9}{6}\)

\(B=-\frac{4}{3}\)

Vậy\(B=-\frac{4}{3}\)tại x = 0,5; y = 3

Linz

11 tháng 8 2016

1, ta co \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}=\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)

\(\frac{y}{8}=\frac{z}{7}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\)

=>\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}=\frac{x+y-z}{20+24-21}=\frac{69}{23}=3\)

=>\(x=3\cdot20=60\)

    \(y=3\cdot24=72\)

    \(z=3\cdot21=63\)

11 tháng 8 2016

3. ta co \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x+y-z+t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)

=> \(x=1\cdot15=15\)

     \(y=1\cdot7=7\)

     \(z=1\cdot3=3\)

     \(t=1\cdot1=1\)

1 tháng 6 2017

Bài 1: 

\(B=\frac{\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{5}{6}}{\frac{1}{4}+\frac{3}{8}-\frac{5}{12}}+\frac{\frac{3}{4}+\frac{3}{5}-\frac{3}{8}}{\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}}\)\(=\frac{\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{5}{6}}{\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\right)}+\frac{3\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}\right)}{\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}}\) 

\(=\frac{1}{\frac{1}{2}}+3\)  \(=2+3\) \(=5\)

                                                  Vậy B=5

Bài 2:

a) x3 - 36x = 0  

=>  x(x2-36)=0

=>  x(x2+6x-6x-36)=0 

=> x[x(x+6)-6(x+6) ]=0

=> x(x+6)(x-6)=0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}^{x=0}x+6=0\\x-6=0\end{cases}}\)

 \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}^{x=0}x=-6\\x=6\end{cases}}\)

                                  Vậy x=0; x=-6; x=6

b)  (x - y = 4 => x=4+y)

 x−3y−2 =32  

=>2(x-3) = 3(y-2)

=>2x-6= 3y-6

=>2x-3y=0

=>2(4+y)-3y=0

=>8+2y-3y=0

=>8-y=0

=>y=8 (thỏa mãn)

Do đó x=4+y=4+8=12 (thỏa mãn)

         Vậy x=12 và y =8

1 tháng 6 2017

B= 1/2 + 3/4 - 5/6/1/2(1.2 + 3/4 - 5/6) + 3(1/4+ 1/5 - 1/8)/ 1/4  1/5 - 1/8 

B= 1/ 1/2 + 3

B= 2+3

B=5

B2:

a) x^3 - 36x = 0

x(x^2 - 36) = 0

=> x=0  hoặc x^2-36=0

=> x= 0 hoặc x^2=36

=> x=0 hoặc x= +- 6